(QNO) - Trong Khuôn khổ các hoạt động Dự án “Nâng cao năng lực ứng phó, phục hồi trước tác động của thiên tai tại các tỉnh miền Trung” do Cơ quan Hợp tác Phát triển Hoa Kỳ (USAID) tài trợ thông qua Tổ chức Cứu trợ Trẻ em được UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt tiếp nhận tại Quyết định số 1559/QĐ-UBND ngày 29/4/2016;

Ngày 17.3.2017, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai & tìm kiếm cứu nạn tỉnh phối hợp với UBND xã Quế Phú (huyện Quế Sơn), Tổ chức  Cứu trợ Trẻ em tổ chức cuộc diễn tập phòng chống thiên tai tại cộng đồng năm 2017. Tham gia diễn tập có hơn 250 người là lãnh đạo chính quyền địa phương, các ban ngành, hội đoàn thể cùng nhân dân ở 2 thôn Trà Đình 1 và Trà Đình 2 của xã Quế Phú.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai & tìm kiếm cứu nạn xã Quế Phú họp khẩn để bàn biện pháp đối phó cơn bão số 5.
Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai & tìm kiếm cứu nạn xã Quế Phú họp khẩn để bàn biện pháp đối phó cơn bão số 5. Ảnh: HOÀI NHI

Tình huống giả định được đưa ra trong cuộc diễn tập này là cơn bão số 5 (có tên quốc tế là Lekima) đang hướng về phía bờ biển các tỉnh thuộc khu vực Trung Trung Bộ, trong đó Quảng Nam được dự báo sẽ là tâm bão. Trước tình hình nguy cấp đó, ông Đồng Phước Thoại - Chủ tịch UBND xã Quế Phú triệu tập cuộc họp khẩn với các thành viên trong Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai & tìm kiếm cứu nạn xã để bàn biện pháp đối phó với cơn bão mạnh này. Ngay sau cuộc họp, lãnh đạo địa phương huy động các lực lượng xung kích nhanh chóng hỗ trợ di dời người dân ở các vùng ven sông có nguy cơ sạt lở cao và sống trong những căn nhà tạm bợ đến nơi trú ẩn an toàn.

Trong quá trình sơ tán, có 3 người dân bị té ngã, không đi lại được. Nhận thông tin, lãnh đạo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai & tìm kiếm cứu nạn xã Quế Phú lập tức yêu cầu đội trưởng đội xung kích cử thành viên đến sơ cấp cứu ban đầu và đưa nạn nhân về Trạm Y tế xã.

Cùng thời gian này, tại thôn Trà Đình 2 có 1 nhà dân bị những luồng gió giật mạnh làm đổ sập khiến 3 người trong gia đình bị thương nặng. Lập tức, lực lượng xung kích có mặt tại hiện trường khiêng các nạn nhân ra ngoài băng bó vết thương và nhanh chóng chuyển đến bệnh viện cấp cứu.

Lúc này, trên nhánh sông Thu Bồn đoạn chảy qua địa bàn thôn Trà Đình 2 lại có một chiếc thuyền của người dân địa phương đang di chuyển vào bờ thì không may gặp gió lớn nên bị lật úp. Nghe tin báo, các thành viên trong đội cứu nạn - cứu hộ liền nhảy lên thuyền máy chạy ra vị trí có người gặp nạn và quăng phao tròn để đưa nạn nhân lên thuyền chở vào bờ tiến hành hô hấp nhân tạo...

Ông Đồng Phước Thoại - Chủ tịch UBND xã Quế Phú cho biết, cuộc diễn tập được đánh giá là hoàn thành tốt các nội dung, yêu cầu đề ra. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ và nhân dân địa phương trong việc phòng ngừa, ứng phó với thiên tai.

Dưới đây là một số hình ảnh do phóng viên Báo Quảng Nam Online ghi lại trong cuộc diễn tập:

Hàng trăm người tham gia cuộc diễn tập.
Hàng trăm người tham gia cuộc diễn tập. Ảnh: HOÀI NHI
 Lực lượng xung kích hỗ trợ sơ tán dân.
Lực lượng xung kích hỗ trợ sơ tán dân. Ảnh: HOÀI NHI
Thanh niên xung kích dìu dắt các cụ già đến nơi trú ẩn an toàn.
Thanh niên xung kích dìu dắt các cụ già đến nơi trú ẩn an toàn. Ảnh: HOÀI NHI
Đưa những nạn nhân bị té ngã trong quá trình sơ tán đến Trạm Y tế xã cấp cứu.
Đưa những nạn nhân bị té ngã trong quá trình sơ tán đến Trạm Y tế xã cấp cứu. Ảnh: HOÀI NHI
Tập trung cứu chữa nạn nhân.
Tập trung cứu chữa nạn nhân. Ảnh: HOÀI NHI
Gió giật mạnh khiến một nhà dân ở thôn Trà Đình 2 bị đổ sập, nạn nhân đang kêu cứu.
Gió giật mạnh khiến một nhà dân ở thôn Trà Đình 2 bị đổ sập, nạn nhân đang kêu cứu. Ảnh: HOÀI NHI
Băng bó vết thương cho các nạn nhân bị sập nhà.
Băng bó vết thương cho các nạn nhân bị sập nhà. Ảnh: HOÀI NHI
Các thành viên đội xung kích quăng phao tròn cho người bị đuối nước trên nhánh sông Thu Bồn.
Các thành viên đội xung kích quăng phao tròn cho người bị đuối nước trên nhánh sông Thu Bồn. Ảnh: HOÀI NHI
Đưa nạn nhân đuối nước lên bờ.
Đưa nạn nhân đuối nước lên bờ. Ảnh: HOÀI NHI
 Hô hấp nhân tạo cho nạn nhân bị đuối nước. Ảnh: HOÀI NHI
Hô hấp nhân tạo cho nạn nhân bị đuối nước. Ảnh: HOÀI NHI

(Nguồn: http://baoquangnam.vn)