Theo bản tin cảnh báo mưa lớn số 53/CBML-ĐKTTVQN ngày 24/12/2017 của Đài Khí tượng Thủy văn Quảng Nam: Do ảnh hưởng kết hợp của không khí lạnh tăng cường kết hợp với gió Đông hoạt động mạnh; từ đêm nay (25/12/2017) các địa phương trên địa bàn khả năng có mưa lớn diện rộng; tổng lượng mưa phổ biến từ 70 đến 120mm, có nơi trên 150mm; riêng các địa phương vùng núi phía Tây Bắc có lượng mưa thấp hơn, phổ biển từ 40 đến 70mm, có nơi trên 100mm. Đợt mưa lớn này có khả năng kéo dài từ 02 - 03 ngày.

          Để chủ động ứng phó với tình hình mưa lớn, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh đề nghị:

          1. Các địa phương, cơ quan, đơm vị tiếp tục thực hiện Công điện số 08/CĐ-BCHPCTT&TKCN ngày 23/12/2017 của Ban Chỉ huy PCTT & TKCN tỉnh.

2. Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các địa phương, cơ quan, đơn vị:

-  Theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình mưa; thông tin, hướng dẫn kịp thời đến nhân dân biết, nhất là vùng ven sông, suối, hạ lưu các hồ chứa, vùng thấp trũng để chủ động các biện pháp phòng tránh và bố trí kế hoạch sản xuất phù hợp;

  - Chủ động tổ chức kiểm tra, rà soát các khu dân cư ở các vùng ven biển, ven sông, vùng trũng thấp, vùng có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, các xã có đường cao tốc đi qua (đặc biệt sạt lở đất tại các huyện miền núi: Nam Trà My, Bắc Trà My, Nam Giang, Đông Giang, Tây Giang, Nông Sơn, Phước Sơn, Hiệp Đức, Tiên Phước); sẵn sàng lực lượng, phương tiện, vật tư cấp thiết thực hiện sơ tán, di dời nhân dân đến nơi an toàn khi có các tình huống xấu xảy ra;

  - Tổ chức cắm biển báo tại các khu vực nguy hiểm (sạt lở đất, ngầm, tràn, khu vực có nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét) để nhân dân biết, quan sát, chủ động phòng, tránh;

  - Chỉ đạo các đơn vị quản lý hồ chứa nước tổ chức trực ban, quan trắc đập để kịp thời phát hiện và xử lý các sự cố có thể xảy ra.

  3. Các đơn vị quản lý hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện thực hiện trực ban 24/24 giờ; kiểm tra, quan trắc đập, kịp thời phát hiện và xử lý các sự cố; theo dõi chặt chẽ diễn biến lượng mưa, mực nước các hồ chứa nước (đặc biệt quan tâm kiểm tra, giám sát đối với các hồ chứa đã tích đầy nước).

  4. Các lực lượng cứu nạn, cứu hộ duy trì lực lượng và phương tiện, sẵn sàng ứng phó khi có yêu cầu.

  5. Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các cấp tổ chức trực ban nghiêm túc và thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ huy PCTT & TKCN tỉnh.