Theo nhận định của Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh tại bản tin số 02-02/ĐKTTVQN ngày 22/11/2017: Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường mạnh từ đêm ngày 22/11 đến ngày 25/11/2017 các địa phương Quảng Nam có đợt mưa vừa, mưa to đến mưa rất to. Thời gian mưa kéo dài từ 03 – 05 ngày, mưa lớn tập trung vào ngày 23, 24/11, ngày 25, 26/11 giảm mưa, ngày 27, 28/11 mưa tăng trở lại nhưng tổng lượng mưa không lớn. Đợt mưa lớn này nhiều khả năng diễn biến rất phức tạp, khó lường về biến động của diện mưa lớn.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh – Đinh Văn Thu tại cuộc họp vào ngày 22/11/2017 về việc chuẩn bị ứng phó với mưa lớn xảy ra trên địa bàn tỉnh từ ngày 22/11 đến cuối tháng 11/2017. Để chủ động ứng phó với diễn biến mưa lớn xảy ra trên diện rộng, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Nam đã ban hành văn bản đề nghị các địa phương, cơ quan, đơn vị thực hiện các nội dung sau:

1. Các Sở, Ban, ngành, địa phương, đơn vị tiếp tục thực hiện Công điện số 06/CĐ-BCHPCTT&TKCN ngày 19/11/2017 của Ban Chỉ huy PCTT & TKCN tỉnh.

2. Ban Chỉ huy PCTT & TKCN các địa phương:

- Tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa lớn, thông tin cho người dân biết để chủ động phòng tránh;

- Tổ chức kiểm tra, ổn định tại các khu vực đã di dân đến, đảm bảo điều kiện cho nhân dân sinh hoạt; chủ động rà soát, thực hiện di dời dân tại các khu vực có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, đảm bảo hoàn thành trước 18h00 ngày 23/11/2017;

- Tổ chức cắm biển báo, bố trí lực lượng canh gác, chốt chặn không để người dân qua lại tại các khu vực nguy hiểm (sạt lở đất, ngầm, tràn, khu vực có nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét);

- Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời ứng cứu khi xảy ra sạt lở đất;

- Chỉ đạo các đơn vị quản lý hồ chứa nước tổ chức trực ban, quan trắc đập để kịp thời phát hiện và xử lý các sự cố có thể xảy ra;

- Phối hợp, thông tin cho các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn biết tình hình diễn biến của mưa lớn, những vị trí ngập cục bộ, nước chảy xiết  để chủ động phòng tránh;

- Thường xuyên truy cập địa chỉ website: http://pctt.quangnam.vn để theo dõi, cập nhật thông tin về tình hình diễn biến của mưa lớn, các văn bản chỉ đạo, điều hành của tỉnh, thông tin về việc vận hành điều tiết các hồ thủy điện.

3. Sở Giao thông vận tải tỉnh chủ động các phương tiện, máy móc, thiết bị, vật tư trên các tuyến giao thông huyết mạch có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất để kịp thời xử lý, khắc phục đảm bảo giao thông thông suốt.

4. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chủ động huy động phương tiện, lực lượng đến các điểm tiền phương tại các huyện: Bắc Trà My, Đại Lộc, Hội An để kịp thời ứng cứu, tổ chức di dời dân đến nơi an toàn.

5. Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh tăng cường thời lượng đưa tin về diễn biến của mưa lũ và các văn bản chỉ đạo, chỉ huy phòng chống, ứng phó với mưa lũ để nhân dân, các cơ quan thông tin đại chúng biết, chủ động phòng tránh.

6. Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy PCTT & TKCN tỉnh phối hợp với các chủ đập thủy điện theo dõi chặt chẽ tình hình mưa trên lưu vực hồ thủy điện để tính toán, vận hành điều tiết phù hợp nhằm giảm thiểu ngập lụt vùng hạ du.

  7. Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các cấp tổ chức trực ban nghiêm túc và thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ huy PCTT & TKCN tỉnh./.

Tải về