Chiều nay 6/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp trực tuyến với một số tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên về công tác khắc phục hậu quả bão số 12.

Ảnh: Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp.

Cùng dự có lãnh đạo Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai cùng các Bộ, ngành liên quan.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, hiện nay không khí lạnh kết hợp với gió Đông đang hoạt động mạnh, từ ngày 06/11 đến hết ngày 08/11 ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to; riêng các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi có mưa to đến rất to. Vùng biển ngoài khơi các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8; khu vực Bắc biển Đông có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, biển động mạnh.

Dự báo trong ngày 06/11 ở vùng biển các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao 2-3m. Khu vực Bắc biển Đông có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8-9, biển động.

Ảnh: Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại cuộc họp

Cơn bão đã gây thiệt hại nặng nề làm 46 người chết, 15 người mất tích người; Nhà sập đổ: 1.358 nhà; 114.866 ngôi nhà tốc mái, hư hỏng. 

Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai kiến nghị tiếp tục thực hiện nghiêm 2 công điện mà Thu tướng đã ban hành về ứng phó, khắc phục hậu quả bão số 12; tập trung lực lượng, phương tiện để tìm kiếm người mất tích, cứu chữa người bị thương; kịp thời hỗ trợ các nhu cầu yếu phẩm thiết yếu đối với các khu  vực bị ảnh hưởng của bão, mưa lũ, kiên quyết không để hộ dân nào bị đói, rét và thiếu nước uống.

Về nguyên nhân thiệt hại lớn về người và tài sản, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, bão số 12 (Damrey) là cơn bão mạnh nhất trong nhiều năm qua đổ bộ vào khu vực. Nhưng một số cấp chính quyền địa phương và người dân chưa tập trung cao độ, chưa quyết liệt và thiếu kinh nghiệm trong ứng phó với bão lớn.

Để khắc phục hậu quả sau bão số 12 cần đẩy nhanh tiến độ khắc phục các sự cố đối với hệ thống lưới điện, giao thông; khẩn trương tổ chức ổn định đời sống, sản xuất nhất là dọn vệ sinh môi trường tránh phát sinh dịch bệnh. Theo dõi chặt chẽ mưa lũ sau bão để chủ động triên khai các phương án ứng phó với mưa lũ lớn kéo dài.

Việc vận hành các hồ chứa theo đúng qui trình; bố trí lực lượng canh tại các hồ chứa đảm bảo an toàn hạ du hồ chứa, nhất là trong quá trình xả lũ khẩn cấp.

Tại Hội nghị, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đề nghị Thủ tướng quyết định hỗ trợ khẩn cấp cho các địa phương bị thiệt hại nặng nề của bão số 12.

Ảnh: Đầu cầu UBND tỉnh Thừa Thiên Huế

Ảnh: Đầu cầu UBND tỉnh Phú Yên

Ảnh: Đầu cầu UBND tỉnh Quảng Nam

(Nguồn: Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT)