NHÓM GIÁO DỤC

Triển khai lớp học GNRRTT đợt II tại trường mô hình

Trong hai tháng 3&4/2015, 06 trường mô hình đồng loạt triển khai tiết học GNRRTT đợt II gồm 129 tiết với 4.150 học sinh tham gia. So với đợt I/2014 (144 tiết và 3.181 học sinh), đợt II đã cải thiện số lượng học sinh hưởng lợi rất nhiều trong khi số tiết học triển khai thấp hơn đợt I. Với những bài học kinh nghiệm rút ra từ việc tổ chức các lớp học GNRRTT năm 2014, BGH và giáo viên các trường đã tổ chức họp chọn lựa nội dung và lên kế hoạch giảng dạy phù hợp với tình hình địa phương cũng như khả năng nắm bắt của các em học sinh. Sự tham gia của phụ huynh là cần thiết trong việc hiểu con em mình được học những gì, có thể làm gì, giúp gì cho gia đình khi có thiên tai.

grnntt

Kết thúc buổi học GNRRTT của cô trò trường TH Duy Hải, Duy Xuyên

grnntt1

Sở GD&ĐT, BGH nhà trường tham gia tiết học tại THCS Nguyễn Khuyến, Núi Thành

Dưới đây là bảng tổng hợp số lượng tiết học và số học sinh tham gia:

Trường Huyện/Tp Số tiết học Tổng lượt học sinh Tổng số học sinh của trường Số phụ huynh
TH Văn Thanh Tùng Điện Bàn 24 777 681 113
TH Duy Hải Duy Xuyên 17 533 559 13
TH Lê Độ Hội An 16 492 465 0
THCS Phan Đình Phùng Thăng Bình 20 507 425 62
THCS Nguyễn Khuyến Tam Kỳ 24 854 434 0
THCS Nguyễn Khuyến Núi Thành 28 987 617 12
Tổng cộng   129 4.150 3.181 200

 

Họp Ban cố vấn (BCV) nhóm giáo dục tháng 04/2015

Sáng ngày 23/04/2015 – Sở GD&ĐT: thảo luận kế hoạch tập huấn mở rộng giảng dạy tiết học GNRRTT cho tất cả các trường TH&THCS trên địa bàn 06 huyện/thành phố dự án và khả năng duy trì các chương trình GD GNRRTT sau khi dự án kết thúc:cách thức tổ chức, số lượng tham gia/trường và nội dung chương trình tập huấn và làm thế nào để đưa vào chương trình năm học mà không ảnh hưởng đến chương trình chính khóa… Phòng GD&ĐT tp Tam Kỳ đã đề xuất kế hoạch về chương trình mở rộng giảng dạy tiết học GNRRTT cho các trường TH&THCS tại Tam Kỳ trong thời gian tới. Đa số đại biểu đánh giá cao sự chủ động và tán thành với kế hoạch của đơn vị. Qua khảo sát ý kiến của Ban cố vấn, hầu hết đều đồng ý tổ chức tập huấn nhân rộng cho tất cả các trường vào đầu tháng 08/2015. Sở GD&ĐT giao kế hoạch cho Phòng GD&ĐT phối hợp với trường mô hình và SEEDS. Mỗi trường chọn 3 cán bộ gồm 1 lãnh đạo, 1 tổng phụ trách và 1 GV bộ môn.    

 NHÓM CỘNG ĐỒNG

Người hạnh phúc nhất chính là người phụ nữ

                                                                                        Võ Thị Kim Hoa – Chủ tịch Hội LHPN huyện Núi Thành

 

grnntt3

Ảnh: Bà Võ Thị Kim Hoa trong buổi nói chuyện với phụ nữ ở cơ sở

grnntt3

Và trong buổi tập huấn QLRRTT DVCĐ tại Tam Anh Nam

Bản thân được chọn trở thành lực lượng nòng cốt của hội phụ nữ; cùng với cán bộ huyện đoàn và UBND xã Tam Anh Nam tham dự lớp tập huấn do SEEDS tổ chức tháng 10/2014 và vinh dự được đứng lớp truyền đạt những nội dung học được cho hội viên phụ nữ và người dân. Bước đầu khi tiếp cận với chương trình, tôi cảm nhận được đó sự may mắn và hạnh phúc được trang bị kiến thức đầy ý nghĩa này, bởi lẽ trong cuộc sống không ai có thể lường trước được rủi ro sẽ xảy ra, và chúng ta có thể đối phó được không? Rất nhiều câu hỏi được đặt ra, tôi nghĩ một người có kiến thức thôi chưa đủ mà cần phải nhân rộng kiến thức cho nhiều người, nhiều thành phần kể cả nam, nữ, già, trẻ, cán bộ, nông dân…

Từ suy nghĩ đó tôi đã xây dựng kế hoạch triển khai cho cấp hội phụ nữ 17 xã, thị trấn trên địa bàn huyện nhằm tuyên truyền kiến thức GNRRTT đặc biệt về bão và lũ lụt trong dịp 20/10/2014 và đợt sinh hoạt cao điểm 8/3 /2015 cho các chi, tổ hội phụ nữ. Đây là một nội dung phong phú được chị em hội viên đồng tình hưởng ứng, thảo luận sôi nổi trong mỗi hoạt động như cách chuẩn bị bao cát, chuẩn bị những gì cần thiết cho gia đình khi có bão và lũ lụt; đặc biệt là cách sơ cấp cứu người bị bỏng, chảy máu cam, điện giật…

Từ những kiến thức cơ bản trong chương trình tập huấn của dự án đã góp phần trong đổi mới nội dung phương thức sinh hoạt của Hội phụ nữ được phong phú đa dạng và có hiệu quả, sát với từng gia đình cụ thể là hội viên phụ nữ.

Vừa qua (21/04/15) lớp tập huấn cho lực lượng nòng cốt các đoàn thể và các cán bộ xã Tam Anh Nam đã để lại ấn tượng sâu sắc, được mọi người ghi nhận là nâng cao kiến thức về nhận thức của người dân, năng lực tổng hợp cao để giảm thiểu rủi ro thấp nhất.

“Giảng viên giảng dạy và thực hành rõ ràng và dễ hiểu. Kiến thức rất thực tế” – Hồ Tấn Sơn, xã Tam Anh Nam, Núi Thành

Biết rằng hoạt động phòng chống thiên tai là trách nhiệm chung của toàn xã hội, chủ công các cấp lãnh đạo, tuy nhiên vói vai trò các cấp hội phụ nữ chúng tôi nghĩ rằng làm tốt hoạt động này là giúp cho các gia đình giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản khi có thiên tai xảy ra, nhưng người hạnh phúc nhất chính là người phụ nữ, người bà, người mẹ, người vợ trong gia đình, khi gia đình được an toàn sau thiên tai.

Điểm tin

1. Họp ban cố vấn nhóm giáo dục ngày 23/04/2015:

Cập nhật tình hình GD GNRRTT tại trường mô hình; chương trình tập huấn nhân rộng cho các trường TH & THCS của 6 huyện/Tp.

2. Chương trình sinh hoạt giao lưu chuyên môn tại trường mô hình của dự án - THCS Nguyễn Khuyến (Tam Kỳ) ngày 25/4/2015:

Phòng GD & ĐT Tam Kỳ, SEEDS Asia và trường THCS Nguyễn Khuyến tổ chức giới thiệu chương trình dạy học GNRRTT mở rộng đến các trường TH&THCS trên địa bàn thành phố Tam Kỳ với sự tham dự của 46 GV/cán bộ từ 09 trường THCS và 14 trường TH trên địa bàn dự thính 2 tiết học GNRRTT và chia sẻ của cán bộ quản lý nhà trường về công tác này cũng như trao đổi thẳng thắng về cách thức tổ chức thực hiện, khó khăn, thử thách và đề xuất cách áp dụng các nội dung GNRRTT phù hợp với điều kiện thực tế của từng trường.

grnntt4

Thầy Thông giới thiệu mô hình GD GNRRTT tại trường

Phòng GD&ĐT Tam Kỳ rất quan tâm đến hoạt động này và cam kết cùng với các trường tổ chức lớp học GD GNRRTT vào nội dung dạy học sau khi tổ chức lớp tập huấn nhân rộng vào tháng 08/2015.  

3. Kết thúc đợt II Chương trình GD GNRRTT tại trường mô hình

grnntt5

Phụ huynh hướng dẫn cột dây trong phần thực hành Làm bao cát – THCS Phan Đình Phùng, Thăng Bình

4. Tam Kỳ:

Ngày 08-09/04/2015: 8 chương trình nằm trong chương trình tập huấn QLRRTT DVCĐ đã được các cán bộ Hội LHPN, Thành đoàn thành phố và UBND phường An Phú thực hiện tại nhà văn hóa khối phố An Hà Nam với sự tham gia của 37 người là cán bộ khối phố, chi Hội phụ nữ, chi Đoàn và người dân ở 3 khối phố An Hà Nam, An Hà Trung và An Hà Đông.

grnntt6

5. Thăng Bình:

Ngày 18-19/04/2015: nhóm cộng đồng Thăng Bình cũng áp dụng 8 chương trình tập huấn cho 28 hộ dân và các cán bộ ban dân chính 2 thôn Tân An và Hòa Bình. Báo cáo viên là các cán bộ Phòng NN&PTNT, Phòng TN&MT, Hội LHPN, Huyện Đoàn Thăng Bình và PCT UBND xã Bình Minh.

grnntt7

6. Núi Thành:

Ngày 21/04/2015: UBND xã Tam Anh Nam tổ chức 1 ngày tập huấn cho 29 cán bộ chủ chốt của xã và ban dân chính các thôn trên địa bàn xã tại hội trường ủy ban. Báo cáo viên là các cán bộ đã được dự án tập huấn đến từ UBND xã và Hội LHPN huyện. Các nội dung khác sẽ được tập huấn trong thời gian tới.

Hầu hết các địa phương đều thực hiện rất tốt công tác chuẩn bị, người dân tham gia nhiệt tình và hăng hái tham gia phát biểu ý kiến. Đội ngũ báo cáo viên có đầu tư bài giảng và có tập trung trọng tâm. Khó khăn chủ yếu là việc sắp xếp thời gian tổ chức vì lịch làm việc giữa các bên liên quan. Thông qua các đợt tập huấn, các báo cáo viên, đặc biệt là báo cáo viên trẻ có cơ hội rèn dũa thêm kiến thức QLRRTT cũng như kinh nghiệm điều hành nhóm.