Ngày 25/10/2017, tại khách sạn Bàn Thạch (Tam Kỳ) Tổ chức Catholic Relief Services (CRS) phối hợp với Hội Chữ thập đỏ Mỹ/Trung ương Hội chữ thập đỏ Việt Nam, và tổ chức Save the Children tổ chức Hội thảo triển khai Dự án "Tăng cường khả năng chống chịu thiên tai tại miền Trung Việt Nam (gọi tắt là Dự án Liên minh OFDA) – Giai đoạn II" (từ tháng 7/2017 đến 9/2018) tại Quảng Nam.

Tham dự Hội thảo có đại diện: Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, tổ chức CRS, tổ chức SC, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh, Sở Ngoại vụ, Sở Giáo dục và Đào tạo, Hội Chữ thập đỏ tỉnh, đại diện một số địa phương tham gia dự án.

Dự án Liên minh OFDA do Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ cho 5 tổ chức gồm: Hội Chữ thập đỏ Mỹ/Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Tổ chức Catholic Relief Services, Plan International, Save the Children và HelpAge International tại Việt  Nam, trong đó Hội Chữ thập đỏ Mỹ đóng vai trò điều phối. Dự án nhằm hỗ trợ các nhóm người dễ bị tổn thương và chính quyền địa phương nâng cao khả năng chống chịu các rủi ro thiên tai, giảm nguy cơ thiệt hại về người và tài sản do các hiện tượng khí hậu khắc nghiệt.

Trong giai đoạn II, dự án sẽ được triển khai thực hiện đến tháng 9/2018 với tổng kinh phí hơn 4 tỷ đồng tại các địa phương: Thăng Bình, Tiên Phước, Quế Sơn, Duy Xuyên, Điện Bàn, Tam Kỳ, Hội An; hướng đến mục tiêu: nâng cao năng lực giảm nhẹ rủi ro thiên tai cho chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể và tổ chức cộng đồng; tăng cường khả năng ứng phó thiên tai cho các hộ gia đình dễ bị tổn thương; áp dụng khung Trường học an toàn tại các trường tiểu học và trung học cơ sở.

1

(Quang cảnh Hội thảo)

Trong giai đoạn này, Dự án hướng đến tính bền vững và khả năng nhân rộng các mô hình hoạt động với các hoạt động chính: Thành lập các Nhóm hỗ trợ kỹ thuật và các Nhóm cộng đồng; tổ chức tập huấn về Quản lý và đánh giá rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng; thực hiện đánh giá rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng và xây dựng kế hoạch phòng chống thiên tai ở các xã mục tiêu. Hơn nữa, các đối tác của Liên minh sẽ hỗ trợ chính quyền địa phương lồng ghép kết quả từ các báo cáo đánh giá rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng (CBDRA) vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hàng năm, tìm kiếm nguồn nội lực để thực hiện kế hoạch đã xây dựng. Tại cấp hộ gia đình và cấp trường, Dự án sẽ hỗ trợ nâng cấp hệ thống cảnh báo sớm, nâng cao nhận thức về kinh nghiệm thực tế trong công tác phòng ngừa và ứng phó với thiên tai; tổ chức tập huấn về sơ cứu, tìm kiếm và cứu hộ.

Trước đó, trong giai đoạn I (10/2015 - 6/2017), dự án đã được triển khai tại các xã: Bình Đào, Bình Dương, Bình Sa, huyện Thăng Bình; các xã: Quế Phú, Quế Xuân 2, huyện Quế Sơn; các xã: Tiên Mỹ, Tiên Thọ, huyện Tiên Phước; phường Điện Nam Đông, các xã: Điện Phước, Điện Thắng Nam, Điện Thắng Trung, thị xã Điện Bàn; phường Phước Hòa, thành phố Tam Kỳ với tổng kinh phí hơn 6 tỷ đồng, góp phần thay đổi thái độ và hành vi của người dân, học sinh trong phòng ngừa rủi ro thiên tai; nâng cao năng lực của đội ngũ làm công tác phòng chống thiên tai các cấp về quản lý và đánh giá rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng.

2

(Đại biểu tham dự Hội thảo chụp hình lưu niệm)