Theo bản tin cảnh báo mưa lớn số 09/CBML-ĐKTTVQN ngày 29/10/2017 của Đài Khí tượng Thủy văn Quảng Nam: Do ảnh hưởng phần Tây Nam của không khí lạnh tăng cường kết hợp với hoạt động của đới gió Đông trên cao, từ đêm nay (30/10/2017) các địa phương trên địa bàn tỉnh có khả năng có một đợt mưa vừa, mưa to trên diện rộng, với tổng lượng mưa phổ biến từ 100-150mm, một số địa phương có lượng mưa lớn hơn 200mm. Đợt mưa có khả năng kéo dài khoảng 2 ngày.

          Để chủ động ứng phó với tình hình mưa lớn, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Nam đã ban hanafh văn bản đề nghị các địa phương, đơn vị thực hiện các nội dung sau:

  1. Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các địa phương, đơn vị:

  - Theo dõi chặt chẽ diễn biến của tình hình mưa; thông tin kịp thời đến nhân dân biết để chủ động các biện pháp phòng tránh;

  - Chủ động tổ chức kiểm tra, rà soát các khu dân cư ở các vùng ven biển, ven sông, vùng trũng thấp, vùng có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, các xã có đường cao tốc đi qua (đặc biệt tại các vị trí có khả năng có dòng nước chảy xiết tại các cống qua đường, cống chui dân sinh); sẵn sàng lực lượng, phương tiện, vật tư cấp thiết thực hiện sơ tán, di dời nhân dân đến nơi an toàn khi có các tình huống xấu xảy ra;

- Tổ chức cắm biển báo tại các khu vực nguy hiểm (sạt lở đất, ngầm, tràn, khu vực có nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét) để nhân dân biết và chủ động phòng tránh.

  - Chỉ đạo các đơn vị quản lý hồ chứa nước thực hiện kiểm tra, quan trắc đập để kịp thời phát hiện và xử lý các sự cố có thể xảy ra; trong đó đặc biệt lưu ý đến các hồ chứa thủy lợi đã tích đầy nước (Phước Bình, Hóc Hạ, Suối Tiên, Nước Rôn, Đá Vách, Khe Tân).

  - Thông báo cho các chủ đầu tư, đơn vị thi công công trình, nhất là các công trình đang thi công ở ven sông, trên sông, các hồ chứa nước, công trình thủy lợi, thủy điện, giao thông, đường cao tốc, chủ các phương tiện vận tải thủy, các đơn vị khai thác khoáng sản biết thông tin về tình hình mưa lũ để chủ động các biện pháp bảo đảm an toàn cho người, tài sản và các phương tiện.

  2. UBND huyện Phú Ninh theo dõi, chỉ đạo khắc phục tình trạng sụt lún, hư hỏng tại hồ chứa nước Hố Lau theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 5829/UBND-KTN ngày 25/10/2017.

  3. Các đơn vị quản lý hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện thực hiện trực ban 24/24 giờ; kiểm tra, quan trắc đập, kịp thời phát hiện và xử lý các sự cố; theo dõi chặt chẽ diễn biến lượng mưa, mực nước các hồ chứa nước, thường xuyên báo cáo với cơ quan quản lý cấp trên; trong đó đặc biệt lưu ý đến các hồ chứa thủy lợi đã tích đầy nước (Phước Bình, Hóc Hạ, Suối Tiên, Nước Rôn, Đá Vách, Khe Tân).

4. Các lực lượng cứu nạn, cứu hộ duy trì lực lượng và phương tiện, sẵn sàng ứng phó khi có yêu cầu.

  5. Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các cấp tổ chức trực ban nghiêm túc và thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ huy PCTT & TKCN tỉnh./.