GIỚI THIỆU

1. SEEDS Asia

SEEDS Asia là tổ chức phi lợi nhuận của Nhật Bản, thành lập năm 1994 với sứ mệnh là hỗ trợ người
dân ở Châu Á Thái Bình Dương như Philippines, Bangladesh, Myanmar, Việt Nam, Nhật Bản, Indonesia, Maldives .v.v nhằm bảo vệ tính mạng  an toàn trước thiên tai, ảnh hưởng tiêu cực từ sự tàn phá môi trường, và giúp họ tiến hành các hoạt động sinh kế an toàn và bền vững.
Tại Việt Nam, SEEDS Asia bắt đầu hoạt động từ năm 2009 với dự án về GD GNRRTT tại Tp Đà Nẵng. “Dự án nâng cao năng lực giảm nhẹ rủi ro thiên tai cho trường học và cộng đồng ven biển tỉnh Quảng Nam” triển khai trong 02 năm 2013-2015 do SEEDS Asia thực hiện cùng với 2 đối tác chính là  Sở GD & ĐT và Sở NN & PTNT.

2. Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Nam

Là đối tác tại Việt Nam, cùng với SEEDS Asia triển khai các hoạt động, quản lý, đánh giá, giám sát  chỉ đạo Phòng GD&ĐT, và các trường mô hình trong việc phối hợp với SEEDS. Cùng với SEEDS Asia và Sở NN & PTNT triển khai hoạt động GNRRTT tại trường học và cộng đồng mô hình nhằm nâng cao năng lực cho giáo viên, và các thành viên cộng đồng.

3. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Nam

Là đối tác tại Việt Nam, Sở NN & PTNT và Chi cục Thủy lợi Quảng Nam cùng với SEEDS Asia triển khai các hoạt động liên quan và phối hợp với Phòng NN & PTNT(Kinh tế) GD&ĐT, Đoàn TN, Hội PN, Phòng TN & MT và các xã/phường mô hình trong việc triển khai, quản lý, giám sát và đánh giá hoạt động QLRRTTDVCĐ.

MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG CHÍNH

02/2014- Hội thảo khởi động dự án

Về dự Hội thảo khởi động dự án “Nâng cao năng lực giảm nhẹ rủi ro thiên tai cho trường  học  và cộng đồng ven biển tỉnh Quảng Nam”, có đại diện của Bộ GD & ĐT,
 Bộ NN & PTNT, Lãnh đạo UBND tỉnh và các Sở, ban ngành và đoàn thể là
đối tác của SEEDS Asia. Các nội dung trình bày trong Hội thảo:
-    Các nội dung triển khai của dự án (SEEDS Asia)
-    Tổng quan về biến đổi khí hậu và GNRRTT (Bộ GD&ĐT),
-    Tổng quan và tiến độ hoạt động Quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng(QLRRTTDVCĐ) (Bộ NN&PTNT) và
-    Kế hoạch hoạt động QLRRTTDVCĐ giai đoạn 2012-2015 (Sở NN&PTNT Quảng Nam)
Sau phiên thảo luận, ông Văn Phú Chính, Phó cục trưởng cục Quản lý đê điều và
PCLB kiêm Phó văn phòng Ban chỉ đạo PCLB TW nói “Tôi đánh giá cao SEEDS Asia đã đồng hành với Việt Nam trong công tác Phòng chống thiên tai. Có thuận lợi là sắp tới đây Luật phòng chống thiên tai sẽ có hiệu lực từ 1/5/2014. Hy vọng cùng với các dự án của các tổ chức phi chính phủ khác, SEEDS Asia sẽ cùng với Bộ NN & PTNT góp phần vào công tác phòng chống thiên tai tại Quảng Nam.”

seedAsia

Hội thảo Khởi động dự án SEEDS Asia (Photo: SEEDS Asia)

04/2014 Họp ban cố vấn của dự án và triển khai hoạt động

Là lần họp đầu tiên nhằm xác định vai trò, nhiệm vụ của Ban cố vấn (Sở GD&ĐT, Sở NN&PTNT, Sở TN&MT); thành lập Nhóm làm việc giáo dục (Nhóm Giáo dục) gồm giáo viên các trường mô hình, và Nhóm làm việc cộng đồng (Nhóm cộng đồng) gồm Đoàn TN, Hội PN, lãnh đạo xã mô hình, Phòng TN &MT 06 huyện/TP phổ biến các hoạt động dự án bao gồm việc đưa ra tiêu chí lựa chọn trường mô hình, xã/phường mô hình; sau đó là thống nhất thời gian tập huấn cho Ban cố vấn, Nhóm giáo dục và Nhóm cộng đồng.

07/2014  Tập huấn cho các thành viên ban cố vấn

Đây là đợt tập huấn đầu tiên dành 24 thành viên của Ban cố vấn đến từ Sở GD&ĐT, Sở NN&PTNT, Sở TNMT – sẽ là đội ngũ giảng viên nguồn cho
các lớp tập huấn Nhóm cộng đồng và Nhóm giáo dục. Đợt tập huấn 05 ngày gồm 11 chương trình như sau:
-    Lý thuyết và chiếu phim về 5 loại hình thiên tai (bão, lũ lụt, sạt lở đất,
động đất, và sóng thần)
-    Câu chuyện của người bị ảnh hưởng bởi thiên tai
-    Các biện pháp phòng ngừa và giảm nhẹ RRTT
-    Phòng cháy chữa cháy
-    Sơ cấp cứu
-    Kể chuyện theo tranh
-    Tổng quan về GNRRTT
-    Làm bao cát
-    Chuẩn bị túi dụng cụ khẩn cấp
-    Khảo sát thực địa/trường học và vẽ sơ đồ hiểm họa
-    Trò chơi GNRRTT
-    Diễn tập sơ tán
Giảng viên là các thầy cô có kinh nghiệm từ các trường điểm ở Đà Nẵng, Hội chữ thập đỏ Đà Nẵng, và Công an PCCC Quảng Nam. Tại đợt tập huấn, thành viên Ban cố vấn cũng đã lên kế hoạch, phân chia nhiệm vụ từng chương trình cho từng thành viên, làm mô hình thiên tai cũng như luân phiên viết bản tin về hoạt động của dự án.

08/2014 02 lớp Tập huấn cho Nhóm giáo dục

Được triển khai ngay sau thành công của lớp tập huấn của Ban cố vấn. Lớp này được chia thành 02 nhóm cho Cấp tiểu học và THCS cũng với 11 chương trình tương tự như Lớp tập huấn cho Ban cố vấn. Sau đây là một số chia sẻ sau khi kết thúc khóa tập huấn 05 ngày:
“Tôi rất ấn tượng với chương trình do SEEDS Asia biên soạn, không những cung cấp kiến thức mà còn kĩ năng dạy GNRRTT. Chúng tôi cũng có kế hoạch tập huấn cho cán bộ chủ chốt tại thôn/khốn phố nơi có trường học mô hình để có sự phối hợp tốt giữa nhà trường, gia đình và học sinh.” – ông Bùi Tấn Nhã, Phó phòng GD&ĐT Tam Kỳ.
“Lớp tập huấn rất hữu ích và thú vị và cũng hướng dẫn chúng tôi cách phối hợp và kết nối với người khác. Đặc biệt, tôi thấy báo cáo viên và chuyên gia rất nhiệt tình.” -  Hồ Thị Tuyết Hạnh, GV THCS Nguyễn Khuyến, Tam Kỳ.