Sáng 12/10, tại TP Vinh tỉnh Nghệ An, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Quốc tế phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai với chủ đề “An toàn cho mọi nhà, Giảm nhẹ rủi ro và Sơ tán khi có thiên tai”.

Tham dự buổi lễ có đồng chí Phan Diễn - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ Phòng tránh thiên tai miền Trung; Ông Phạm Hồng Quang - Chánh Văn phòng Tổng cục Phòng chống thiên taiÔng Trần Quốc Hùng - Phó chủ tịch Trung ương Hội chữ thập đỏ Việt Nam; Bà Julia - đại diện Hiệp Hội Chữ Thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế khu vực Châu Á - Thái Bình Dương; Ông Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An và đại diện Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Hội Chữ thập đỏ của 30 tỉnh, thành trọng điểm thiên tai trong cả nước.

Năm 2009, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã quyết định lấy ngày 13/10 hàng năm là ngày kỷ niệm “Ngày Quốc tế phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai”. Đây là dịp để cả thế giới cùng nhìn lại công tác phòng, chống thiên tai, nâng cao nhận thức của cộng đồng về những thiệt hại do thiên tai gây ra, cũng như khuyến khích mọi quốc gia và công dân trên toàn cầu cùng xây dựng đất nước và cộng đồng an toàn hơn trước thiên tai.

Ngày Quốc tế phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai năm 2017 được tổ chức với chuỗi hoạt động: Mít tinh, hội thảo và tập huấn truyền thông viên về quyền, vai trò và trách nhiệm cộng đồng trong phòng chống thiên tai.

Khai mạc buổi Lễ, ông Trần Quốc Hùng - Phó Chủ tịch Trung ương Hội chữ thập đỏ Việt Nam khẳng định: Hội chữ thập đỏ Việt Nam ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ người dân tham gia phòng chống thiên tai và cùng các cấp, ngành, tổ chức tham gia có hiệu quả việc khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra. Thời gian tới, Hội cam kết đẩy mạnh công tác nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng đối với hoạt động phòng ngừa và ứng phó thiên tai; triển khai các hoạt động có trọng tâm, trọng điểm khi thiên tai xảy ra; nâng cao chất lượng công tác hậu cần, phát huy yếu tố nội lực trong vận động nguồn lực; tăng cường mở rộng hợp tác quốc tế, phối hợp các bộ, ban, ngành, đoàn thể liên quan để phòng ngừa và ứng phó với thiên tai.

Ông Trần Quốc Hùng - Phó Chủ tịch Trung ương Hội chữ thập đỏ Việt Nam phát biểu khai mạc

Phát biểu tại Lễ Mít tinh, Ông Phạm Hồng Quang - Chánh Văn phòng Tổng cục Phòng chống thiên tai cho biết thiên tai đang ngày càng diễn biến phức tạp, bất thường với cường độ ngày càng lớn, đó là thách thức của tự nhiên mà loài người đang phải đối phó. Ngay trong thời gian diễn ra Lễ kỷ niệm, thì đợt mưa lũ đặc biệt do tác động cộng hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới cùng với 02 đợt gió mùa kép đang gây mưa trên diện rộng từ các tỉnh Bắc Trung bộ cho đến các tỉnh miền núi phía Bắc cho thấy thời tiết dị thường, không theo quy luật và chịu ảnh hưởng khôn lường của biến đổi khí hậu. Riêng hồ Hòa Bình trong vòng 01 ngày lưu lượng về hồ 15.900 m3 trong khi đó mực nước của hồ Hòa Bình đang ở mức cao. Hầu hết mực nước các sông ở khu vực đều ở mức báo động 3 đặc biệt là các sông ở các tỉnh Bắc Trung bộ và một số con sông phía Bắc thuộc lưu vực sông Hồng. Nhân dịp Lễ kỷ niệm “Ngày Quốc tế phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai” Ông gửi gắm những thông điệp tới các cơ quan, bộ ngành, địa phương, khối tư nhân, cộng đồng các tổ chức quốc tế để chung tay hành động nhằm đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông nâng cao nhận thức về rủi ro thiên tai cho các hộ gia đình, cộng đồng và toàn xã hội; tăng cường lồng ghép các hoạt động phòng chống thiên tai trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của các ngành, địa phương và kế hoạch sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; huy động tối đa các nguồn lực để thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp trong công tác phòng chống thiên tai.

Ông Phạm Hồng Quang - Chánh văn phòng Tổng cục Phòng chống thiên tai phát biểu tại Lễ Mít tinh

Phát biểu hưởng ứng buổi lễ, đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nêu rõ: Tỉnh Nghệ An đã và đang triển khai đồng bộ, hiệu quả nhiều giải pháp công trình và phi công trình để phòng chống thiên tai. Tuy vậy, trong điều kiện thời tiết có những thay đổi, thiên tai diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường thì những tổn thất gây ra cho tỉnh vẫn sẽ là rất lớn. Phó Chủ tịch UBND tỉnh bày tỏ mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự đồng hành, hỗ trợ, giúp đỡ quý báu từ các cấp, ban, ngành, đoàn thể ở Trung ương, các tổ chức quốc tế và các tỉnh bạn để Nghệ An tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng chống và giảm nhẹ rủi ro thiên tai. Đề nghị các cơ quan, ban ngành, các địa phương trong tỉnh tăng cường hơn nữa sự phối hợp hoạt động; thực hiện tốt việc xã hội hóa trong công tác phòng ngừa, ứng phó thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Ông Đinh Viêt Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An hưởng ứng Lễ kỷ niệm 

Nhân dịp này, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã trích quỹ 01 tỷ đồng để trợ giúp cho 4 tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Yên Bái, Hòa Bình khắc phục hậu quả mưa lũ trong các ngày vừa qua. Ngay sau Lễ mít tinh, các đại biểu đã đến thăm hỏi, tặng quà cho 2 gia đình nạn nhân tử vong do mưa lũ trong các ngày 10 và 11/10 ở huyện Yên Thành và Nghi Lộc./.

(Nguồn: Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT)